Hướng dẫn chi tiết cách giảm dung lượng video chỉ trong 5 phút

giảm dung lượng video

Giảm dung lượng video là một trong những thủ thuật hữu ích giúp cho máy tính của bạn lưu trữ được nhiều tệp tài liệu hơn. Nếu bạn biết cách nén file không những không làm ảnh hưởng đến chất lượng video mà còn hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc. Và dĩ nhiên, nếu bạn làm sai cách thì sẽ dẫn đến tình trạng vỡ file, hỏng toàn bộ video.

Do vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây cách giảm dung lượng video đơn giản, hiệu quả chỉ trong 5 phút nhé.

1. Giảm dung lượng video là gì?

Dung lượng video, còn được hiểu là trọng lượng của video, là công cụ đo lường được tính bằng đơn vị như byte Kb, Mb,… Các video khác nhau sẽ có dung lượng khác nhau. Độ sắc nét, độ dài của video sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số đo lường này.

giảm dung lượng video

Trong trường hợp, bạn muốn gửi hoặc tải video quá lớn thì sẽ phải chọn cách giảm kích thước video được gửi. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn lưu trữ được nhiều video hơn, đặc biệt hữu ích đối với máy tính có cấu hình và bộ nhớ thấp.

2. Cách giảm dung lượng video đơn giản chỉ trong 5 phút

2.1. Giảm dung lượng video bằng Video Smaller

Trong số các trang web trực tuyến nén video, Video Smaller được giới công nghệ đánh giá cao hơn cả về chất lượng giảm kích thước tệp và đảm bảo chất lượng tệp sau khi nén. 

Với công cụ này, bạn có thể tải được các video có kích thước lớn, lên đến 500Mb. Quá trình này thường diễn ra khá nhanh, chỉ mất khoảng vài phút là đã hoàn tất. Bạn chỉ cần tải xuống video rồi sử dụng nó như bình thường là được.

giảm dung lượng video

Muốn giảm dung lượng video bằng cách này, bạn truy cập Video Smaller tại trang web: Videosmaller.com. Sau đó, bạn lựa chọn 1 trong các tùy chọn như sau:

 • Tùy chọn 1: Giảm kích thước video mà vẫn giữ được chất lượng tối ưu
 • Tùy chọn 2: Thay đổi tỷ lệ khung hình của video, khả năng hiển thị khung hình tốt. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm chất lượng video.
 • Ngoài ra, Video Smaller còn có một chức năng bổ sung để xóa âm thanh trong video – Remove Audio From Video. Đây cũng là một trong những cách thức giúp bạn giảm kích thước video hiệu quả.

2.2. You Compress

Ứng dụng giảm dung lượng video trực tuyến đắc lực thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là You Compress. Với phần mềm này, bạn có thể nén video ở các định dạng như Mp3, Mp4, MOV. Đồng thời, bạn cũng có thể nén ở nhiều định dạng tài liệu, hình ảnh khác như PNG, PDF, GIF, JPG. Chúng cho phép người dùng tải video có kích thước lên đến 100Mb, hiển thị thông báo rõ ràng về kích thước mới và % kích thước giảm sau khi nén.

Ưu thế được người dùng yêu thích nhất trên You Compress đó là tính bảo mật rất cao, video tải lên web có thể tự động bị xóa chỉ sau vài giờ. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể xóa video gốc trực tiếp ngay khi nén xong về thiết bị mình. Từ đó, bạn sẽ không phải lo lắng về việc rò rỉ thông tin cá nhân.

Bạn có thực hiện ngay trên trang website của You Compress: Youcompress.com.

2.3. VLC Media Player

Khác với các nền tảng phần mềm giảm dung lượng video online, VLC Media Player có thể triển khai khi Offline. 

giảm dung lượng video

Bạn cần nắm vững các bước tiến hành như sau để bảo toàn chất lượng ảnh tối ưu:

Bước 1:

 • Tải phần mềm phù hợp với hệ điều hành máy tính bạn
 • Sau khi cài đặt xong, chuyển đến phần Media
 • Sau đó, chọn Convert/Save (Chuyển đổi/Lưu)

Bước 2:

 • Nhấp vào Add (Thêm), rồi chọn tệp video bạn muốn xử lý. Bạn có thể chọn 1 hoặc nhiều tệp cùng xử lý 1 lúc.

Bước 3:

 • Nhấn vào phần Convert/Save nhằm hiển thị các tùy chọn rồi chọn loại chuyển đổi bạn muốn. Tuy nhiên, VLC Media Player không hiển thị kích thước tệp video nên bạn cần tự tính toán mức độ chuyển đổi. 

Bước 4:

 • Đi tới phần Setting (Cài đặt) nằm ở bên phải Profile của tệp
 • Chọn Tab Resolution (Độ phân giải) rồi điều chỉnh tỷ lệ mình muốn.

Bước 5:

 • Nhấn Save lưu vào ổ đĩa bạn muốn, rồi chọn Browse (Duyệt)
 • Như vậy là bạn đã hoàn tất xong quá trình giảm dung lượng video rồi. Với các video kích thước lớn thì bạn sẽ mất thêm một chút thời gian để nén xong đấy nhé.

2.4. Shortcut

Tuy không phổ biến như VLC Media Player nhưng Shortcut cũng được đánh giá là phần mềm không hề kém cạnh với chức năng xử lý và nén kích thước video nhanh chóng, miễn phí. Với tiện ích này, bạn có thể tạo hiệu ứng video, hỗ trợ định dạng và chỉnh sửa âm thanh,…

Bước 1:

 • Tải phần mềm Shortcut xuống máy tính, cài đặt và mở ứng dụng
 • Mở video bạn muốn xử lý bằng cách chọn nút Open File

Bước 2: 

 • Chuyển video sang định dạng mới bằng cách nhấp vào Export (Xuất)

Bước 3:

 • Chọn lựa tùy chọn chuyển đổi video mình thích để tạo video chất lượng và dung lượng tốt nhất. Đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị quá nhiều.

Bước 4: 

 • Thay đổi độ phân giải video bằng cách điều chỉnh tham số trong phần Resolution (Độ phân giải) và Aspect Ratio (Tỷ lệ khung hình). Ngoài ra, Shortcut còn tự động điều chỉnh độ phân giải video ở mức đề xuất. Khi bạn chọn chất lượng video đầu ra thấp hơn video gốc thì độ phân giải sẽ bị giảm đi tương ứng. Do vậy, bạn cần lưu ý chọn độ phân giải sao cho hợp lý nhất.

Trên đây là 4 cách làm giảm dung lượng video đơn giản, hiệu quả với cả online và offline. Với việc thực hiện từng bước đúng chuẩn trong các cách này, bạn sẽ không chỉ lưu trữ được video nhiều hơn mà còn gửi file nhanh hơn rất nhiều. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *